Sunday, January 27, 2013

[Cetology / News • 2013] ช่วยปลาวาฬที่ว่ายน้ำเข้ามาติดแอ่งน้ำตื้น เกาะลิบง จังหวัดตรัง | Fin whale (or maybe Blue Whale) stranded in shallow Trang waters, Andaman Coast of Thailand, finally freedเมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้ (25 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายพงษ์ศักดิ์  นิธิกรกุล  เจ้าพนักงานประมงชำนาญการ หัวหน้างานชุมชนสัมพันธ์  ศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลอันดามัน ว่า  มีชาวบ้านพบปลาวาฬฟินว่ายน้ำเข้ามาติดแอ่ง  บริเวณหน้าเขาบาตูปูเต๊ะ  ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง  หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่ฯ  ซึ่งได้มีการเตรียมเรือยาง  และอุปกรณ์ในการช่วยเหลือทางทะเล รุดไปตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบว่าชาวประมงพื้นบ้านกำลังใช้เรือหางยาว จำนวน 2 ลำ เพื่อขับต้อนปลาวาฬตัวดังกล่าว ที่ดิ้นรนหาทางออกอยู่ในน้ำที่เหลือลึกเพียงประมาณ 1 เมตร บริเวณหน้าเขาบาตูปูเต๊ะของเกาะลิบง  เพื่อให้ปลาวาฬสามารถออกไปสู่ทะเลลึกได้  หลังจากที่ปลาวาฬตัวดังกล่าวว่ายน้ำจนเพลินในช่วงน้ำขึ้น  แต่เมื่อน้ำลงก็ไม่สามารถว่ายน้ำลงกลับได้ทัน  ทั้งนี้พบว่า  ปลาวาฬตัวดังกล่าวเป็นปลาวาฬฟิน ตัวสีดำ  ความยาวลำตัวประมาณ  10 เมตร  น้ำหนักประมาณ 2 ตัน  และในช่วงจังหวะที่ปลาวาฬกำลังดิ้นรนไปมาในน้ำ  ก็ทำให้เกิดมีบาดแผลบาดเจ็บจากการถูกโขดหินไปทั่วตัว  เช่น  บริเวณหน้าอก  ใต้ท้อง ส่วนหาง  และช่วงบริเวณข้างลำตัว  นอกจากนี้ก็ยังพบมีเหาวาฬเกาะกินเต็มไปหมดอีกด้วย  ทั้งนี้ทางด้านชาวบ้านต้องใช้เวลาในการช่วยเหลือปลาวาฬอยู่นานประมาณ  3 ชั่วโมง  เนื่องจากต้องรอให้น้ำขึ้นเต็มที่  เพื่อให้ปลาวาฬสามารถที่จะว่ายน้ำออกไปได้  จนในที่สุดก็สามารถช่วยได้สำเร็จ  ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้านที่ช่วยกันต้อน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาลุ้นเชียร์ตลอดแนวเกาะ

ด้านนายพงษ์ศักดิ์  นิธิกรกุล  เจ้าพนักงานประมงชำนาญการฯ เปิดเผยว่า  สำหรับทะเลตรังนั้นจะมีปลาวาฬ อาศัยอยู่ 2 ชนิด คือ  ปลาวาฬบรูด้า  และปลาวาฬฟิน โดยปลาวาฬฟินจะมีจำนวนน้อยมาก และหาดูได้ยากแล้ว  โดยปกติปลาวาฬทั้ง  2 ชนิด  จะว่ายน้ำเล่นบริเวณหน้าเกาะกระดาน  และรอบเกาะลิบงในจุดที่เป็นน้ำลึก แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ปลาวาฬฟินว่ายน้ำเข้าใกล้ฝั่ง และไปติดแอ่ง  คาดว่า คงจะพลัดหลงกับฝูงปลาวาฬด้วยกัน  และหลงติดเข้าไปในแอ่งน้ำตื้นดังกล่าว  อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ฯและชาวบ้านต่างก็อยากให้หน่วยงานภาครัฐ   เข้ามาดูแลฝูงปลาวาฬดังกล่าว  ซึ่งมีจำนวนเหลืออยู่น้อยมากในทะเลตรัง  เพื่อเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมปลาวาฬและสัตว์ทะเลหายากในทะเลตรัง  เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดตรังอีกด้วย.
Fishermen helped a Fin Whale (or maybe Blue Whale) return to the sea after it was stranded in shallow waters off the coast of Trang province in the southern Andaman Coast region of southern Thailand

ช่วยปลาวาฬที่ว่ายน้ำเข้ามาติดแอ่งน้ำตื้น เกาะลิบง จังหวัดตรัง